NGƯỜI NHIỄM COVID-19 ĐỦ ĐIỀU KIỆN CÁCH LY, ĐIỀU TRỊ TẠI NHÀ/NƠI LƯU TRÚ

Đăng lúc: 09:40:54 21/02/2022 (GMT+7)

NGƯỜI NHIỄM COVID-19 ĐỦ ĐIỀU KIỆN CÁCH LY, ĐIỀU TRỊ TẠI NHÀ/NƠI LƯU TRÚ

1. Mức độ bệnh:

- Không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ

- Không suy hô hấp: SpO2 > 96% khi thở khí trời, nhịp thở  ≤ 20 lần/phút.

- Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19: Nếu có bệnh nền thì tình trạng bệnh nền phải đang trong giai đoạn ổn định. Không béo phí.

- Đối với người chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc tiêm đủ liều vắc xin  nhưng chưa đủ 14 ngày kể từ liều cuối cùng thì phải đảm bảo các điều kiện: Là đối tượng trẻ em trên 1 tuổi hoặc người lớn < 50 tuổi; Không có bệnh nền; Không đang mang thai; không béo phì.

2. Có khả năng tự chăm sóc bản thân

- Ăn uống, tắm rửa, giặt quần áo, vệ sinh cá nhân…

- Biết cách đo thân nhiệt, mạch, nhịp thở.

- Có khả năng tự dùng thuốc theo đơn thuốc (toa) của bác sỹ.

- Có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát.

- Có sẵn và sử dụng được các phương tiện liên lạc như điện thoại, máy tính…khi có tình trạng cấp cứu.

Nếu F0 là trẻ em hoặc không có khả năng tự chăm sóc thì gia đình phải có người khỏe mạnh, có kiến thức chăm sóc người nhiễm, biết cách phòng ngừa lây nhiễm để hỗ trợ.

- Trong gia đình không có người thuộc nhóm nguy cơ (người cao tuổi, có bệnh nền, béo phì, có thai…).

3. Đủ điều kiện về cơ sở vật chất

- Được sự đồng ý của các thành viên trong gia đình và chính quyền địa phương.

- Là nhà ở riêng lẻ, phòng trọ, nhà ở chung cư, nhà tập thể có phòng riêng để cách ly, chăm sóc, điều trị.

- Phòng cách ly điều trị F0 riêng và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình, đảm bảo thông thoáng khí, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng.

- Có thiết bị di động (điện thoại, máy tính bảng,..), kết nối internet và cài, thường xuyên sử dụng Ứng dụng hỗ trợ cách ly tại nhà để khai báo và nhận hỗ trợ khi cần thiết.