Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Xã Đông Phú  - Huyện Đông Sơn - Tỉnh Thanh Hóa

Tuyên truyền luật an ninh mạng

Đăng lúc: 09:46:06 10/01/2023 (GMT+7)
100%
Print

 Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, không gian mạng trở thành một bộ phận cấu thành không thể thiếu và đóng vai trò quan trọng trong xây dựng xã hội thông tin và phát triển kinh tế tri thức; không gian mạng đã mang lại lợi ích to lớn cho xã hội cũng như làm thay đổi nhận thức, hành vi và lối sống của con người.

Tuy nhiên Không gian mạng đem lại những thách thức như:

Không gian mạng và một số loại hình dịch vụ, ứng dụng công nghệ thông tin đang bị các thế lực thù địch, phản động sử dụng để thực hiện âm mưu tiến hành “cách mạng màu”, “cách mạng đường phố”, “diễn biến hòa bình” nhằm xóa bỏ chế độ chính trị ở nước ta. Tình trạng đăng tải thông tin sai sự thật, làm nhục, vu khống tổ chức, cá nhân, trái với thuần phong mĩ tục, văn hóa dân tộc tràn lan trên không gian mạng nhưng chưa có biện pháp quản lý hữu hiệu, dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc về nhân mạng, tinh thần, thậm chí ảnh hưởng tới chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. 

-  Hoạt động phạm tội trên không gian mạng ngày càng gia tăng về số vụ, thủ đoạn tinh vi gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế, ảnh hưởng đến tư tưởng, văn hóa, xã hội. 

* MỘT SỐ PHƯƠNG THỨC THỦ ĐOẠN LỪA ĐẢO TRÊN MẠNG HIỆN NAY

1. Giả danh các cơ quan chức năng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Đối tượng tự xưng là cán bộ thuộc lực lượng Công an, Viện kiểm sát, Tòa án gọi điện cho bị hại, thông báo số tiền trong tài khoản ngân hàng của bị hại có liên quan đến vụ án mua bán ma túy, rửa tiền và sẽ có lệnh bắt nếu bị hại không phối hợp. Để thuận lợi phối hợp công tác, đối tượng yêu cầu bị hại chuyển tiền để xác minh, làm rõ, nếu không liên quan thì sẽ trả lại trong vòng 24h nhưng thực chất là chiếm đoạt.

2. Lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Đối tượng tạo lập các tài khoản mạng xã hội mạo danh người khác, hoặc chiếm quyền sử dụng tài khoản mạng xã hội của người khác sau đó nhắn tin nhờ các tài khoản bạn bè của người bị mạo danh chuyển tiền để chiếm đoạt.

3. Tạo lập các ứng dụng nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Đối tượng tạo lập các ứng dụng (Apps) phục vụ việc đầu tư tài chính, mua bán trực tuyến bằng việc nạp tiền vào tài khoản để quy đổi sang các đơn vị tiền ảo khác. Đối tượng mở rộng hệ thống, thu hút người dùng rồi sau đó đánh sập hệ thống để chiếm đoạt tiền của người dùng.

4. Tổ chức đánh bạc, đánh bạc sử dụng công nghệ cao

Hình thức này các em học sinh, sinh viên tham gia rất là nhiều: Thường xin tiền của bố mẹ,  lập tài khoản trên mạng, nạp tiền  thông qua thẻ cào điện thoại để mua điểm ảo, sau đó chơi các game, các loại hình cá độ trên mạng.

5. Link clip, hình ảnh nóng

Dạng lừa đảo này thường xuyên xuất hiện dưới dạng comment kèm theo link dưới các bài viết trong các group. Nạn nhân vì tò mò mà bấm vào, dẫn đến bị chiếm đoạt tài khoản facebook và thông tin cá nhân. Chưa kể đường link đó còn kèm theo yêu cầu cài đặt phần mềm mà bị kiểm soát cả máy tính.

6. Tặng quà từ nước ngoài

Đánh vào tâm lí sính ngoại của nạn nhân, đối tượng lừa đảo sẽ giả mạo người nước ngoài, sau khi nói chuyện một thời gian đề nghị được tặng nạn nhân một món quà, nhưng để nhận được món quà đó tì nận nhân phải chi một khoản thanh toán chi phí hải quan và phí vận chuyển.

7. Giả mạo bán hàng

Đối tượng lừa đảo mở ra các page bán hàng online trên mạng xã hội, yêu cầu khách hàng phải ứng trước một khoản tiền trước khi giao hàng. Những khách hàng nhẹ dạ, cả tin sau khi ứng tiền cho các đối tượng lừa đảo sẽ bị chặn tài khoản và không thể nào lấy lại tiền.

Trước những thách thức trên đòi hỏi cần phải có một hành lang pháp lý vệ bảo vệ an ninh quốc gia; xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mỗi tổ chức, cá nhân. Từ đó, Luật an ninh mạng được nhà nước ban hành và có hiệu lực từ 01/01/2019.

Sau đây là một số hành vi bị nghiêm cấm về an ninh mạng:

1. Tổ chức hoạt động, câu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt lôi kéo, đào tạo huấn luyện người chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

2. Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc.

3. Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế- xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

4. Hoạt động xâm hại mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người; đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong mỹ tục của dân tộc, đạo đức, xã hội, sức khỏe cộng đồng.

Chúng tôi mong rằng không chỉ các em học sinh mà tất cả chúng ta, mọi con người, mọi tầng lớp xã hội, mọi thành phần đều là người sử dụng mạng xã hội thông minh!

 

 

 

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
356375

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289