Công tác Phòng chống dịch Viêm da nổi cục ở trâu bò tại xã Đông Phú

Đăng lúc: 00:00:00 08/04/2021 (GMT+7)

BẢN TIN

Về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò trên địa bàn xã Đông Phú

Thực hiện Công điện khẩn số: 03/CĐ-UBND ngày 31/4/2021 của Chủ Tịch UBND huyện Đông Sơn về việc tập trung triể khai quyết liệt, đồng bộ tiêm phòng bệnh viêm da nổi cục cho đàn trâu bò trên địa bàn huyện Đông Sơn.

Dịch bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò là một loại dịch bệnh nguy hiểm do vi rút gây ra, lây lan nhanh trên phạm vi rộng; xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam từ giữa tháng 10 năm 2020. Từ ngày 03/02/2021 đến ngày 30/3/2021, dịch bệnh đã xảy ra tại 1.184 hộ chăn nuôi, 215 thôn, 66 xã của 12 huyện, thị xã, làm 1.622 con trâu, bò mắc bệnh, buộc phải tiêu hủy 33 con; dự báo trong thời gian tới, dịch bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò tiếp tục diễn biến phức tạp và lây lan ra nhiều địa phương khác.

Hiện nay một số xã trong địa bàn huyện đã có dịch, đây là căn bệnh lây lan nhanh và rất nguy hiểm, gây thiệt hại lớn về kinh tế của nhân dân.

Để chủ động phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò kịp thời và hiệu quả,     UBND xã Đông Phú đã tổ chức triển khai đến cán bộ và nhân dân các thôn, các ban ngành Đoàn thể trong xã tập trung thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về thú y;  tổ chức tiêm phòng quyết liệt cho đàn gia súc, gia cầm đặc biệt là đàn trâu bò trong xã, thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của huyện trong đó tổ chức thực hiện ngay việc tiêm phòng cho đàn trâu bò đảm bảo tiêm đạt 100% và kiên quyết xử lý các hộ chống đối không tiêm, đây là căn bệnh rất nguy hiểm gây thiệt hại về knh tế cho nhân dân. Thông báo cho các hộ có trâu bò nuôi nhốt tại nhà, không cho ra đồng để tránh nguồn lây lan của dịch bệnh.

Ban Văn hóa thông tin, Đài Truyền thanh xã Các trưởng thôn, Ban công tác Mặt trận thôn và các Đoàn thể trong xã đến các thôn đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về mức độ nguy hiểm và tình hình dịch bệnh Viêm da nổi cục; tăng thời lượng phát sóng để hướng dẫn Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Phối kết hợp rà soát, thống kê các hộ chăn nuôi, số lượng trâu, bò trên địa bàn để có biện pháp kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, với phương châm xã giữ xã, thôn giữ thôn và hộ giữ hộ, không để dịch bệnh phát sinh lây lan. Nêu cao tinh thần “ chống dịch như chống giặc ” ,yêu cầu cán bộ thú y tập trung nguồn lực và triển khai ngay công tác tiêm phòng vắc xin viêm da nổi cục ở trâu, bò trên địa bàn, theo dõi trâu, bò sau tiêm phòng để kịp thời phát hiện, xử lý phản ứng sau tiêm phòng theo hướng dẫn của ngành nông nghiệp. Phân công lực lượng giám sát dịch bệnh đến tận thôn để phát hiện sớm, báo cáo kịp thời, xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới xuất hiện, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng;

Khi có gia súc chết do dịch bệnh Viêm da nổi cục phải cho tiêu hủy ngay và tổng hợp, báo cáo để hỗ trợ cho người chăn nuôi theo đúng quy định hiện hành của pháp luật.

Tổ chức thực hiện tốt công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi, chuồng trại, đường làng, ngõ xóm, bãi chăn thả; đồng thời, tổ chức dùng thuốc diệt côn trùng, ruồi, muỗi, ve, mòng,... bằng các loại như Hantox 200, Deltamethrin, Formaldes,... để tiêu diệt mầm bệnh và các nguồn lây bệnh .

Với phương châm : “ Chống dịch như chống giặc ”  Các cấp các ngành và  mọi người, mọi nhà cùng chung tay phòng chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên địa bàn xã sẽ đạt kết quả cao./.

Dương Văn Nhĩ

Đài Truyền thanh Đông Phú