Phong trào XD NTM, kiểu mẫu ở xã Đông Phú

Đăng lúc: 00:00:00 11/06/2020 (GMT+7)

Công tác VSMT, ATTP, chỉnh trang khuôn viên NVH, khu thể thao góp phần hoàn thành mục tiêu chung tay XD huyện Đông Sơn đạt chuẩn NTM.

Điểm sáng ở một vùng quê

Dương Văn Nhĩ – Trưởng Đài Truyền thanh Đông Phú

Đông Phú là một xã nông nghiệp ở phía nam huyện Đông Sơn có diện tích hơn 559,67 ha với 4.814 nhân khẩu ở 7 thôn trước khi sáp nhập hiện nay còn 4 thôn. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 43 triệu đồng người trên năm. Toàn Đảng bộ có 250 đảng viên, nhiều năm liền đạt Đảng bộ trong sạch vững mạnh, các tổ chức đoàn thể đều đạt vững mạnh xuát sác. Xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2014 bộ mặt nông thôn mới được thay da đổi thịt, các công trình: Điện đường trường trạm không ngừng được nâng cấp mở rộng.

Năm 2018 xã được công nhận lại xã đạt chuẩn Văn hóa nông thôn mới và  4/4 thôn đều được công nhận đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, trong đó có 3/4 thôn đang đề nghị BCĐ huyện thẩm định công nhận thôn kiểu mẫu.

Là xã có nguồn tài nguyên núi đá và có tuyến đường liên xã chạy qua đã tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế, văn hóa xã hội giao lưu buôn bán trao đổi hàng hóa góp phần phát triển kinh tế của địa phương trong những năm qua. Vốn là vùng đất giàu truyền thống cách mạng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đông Phú đã cùng với các xã trong huyện xây dựng huyện Đông Sơn ngày càng phát triển. Cùng với các chỉ tiêu chung của huyện phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018, trong đó có công tác VSMT, ATTP và chỉnh trang khuôn viên NVH, Khu thể thao ở các thôn trên địa bàn xã góp phần hoàn thành mục tiêu chung của huyện nhà trong năm 2018.

Ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2018, Đảng ủy, UBND xã đã xây dựng kế hoạch triển khai từ trong Đảng bộ, các ban ngành đoàn thể, xây dựng chương trình tuyên truyền thông qua nhiều hình thức như: Triển khai ở các hội nghị, các tổ chức chính trị xã hội, … tuyên truyền trên hệ thống đài xã và các cụm loa ở các thôn; tuyên truyền bằng khẩu hiệu, băng zôn và bằng hình thức trực quan như pa nô áp phích…

Tuyên truyền cho mọi người dân thấy được công tác VSMT là một việc làm vô cùng quan trọng. Nạn ô nhiễm môi trường từ trong lòng đất, trong nguồn nước và trong không khí là nguy cơ tiềm ẩn gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm. Trên thế giới đặc biệt là giai đoạn phát triển nền công nghệ 4.0 hiện nay thì việc gây ô nhiểm ngày càng cao điều đó dẫn đến nguồn gây ra các căn bệnh hiểm nghèo. Vì vậy việc làm tốt công tác VSMT, An toàn VSTP và tạo môi trường cảnh quan: Xanh sạch đẹp là trách nhiệm của người dân.

Xã Đông Phú hiện nay đang từng bước thực hiện xây dựng xã nông thôn mới nâng cao phấn đấu trở thành xã kiểu mẫu và cùng với các xã trong địa bàn huyện góp sức chung tay xây dựng huyện Đông Sơn đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2018. Vì vậy công tác VSMT, an toàn VSTP và chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa các thôn đảm bảo đường làng ngõ thôn phong quang sạch đẹp luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền MTTQ và các ban ngành đoàn thể và nhân dân xác định là nhiệm vụ rất quan trọng .

Căn cứ vào yêu cầu, nhiệm vụ của địa phương, UBND xã thường xuyên tổ chức cho toàn thể cán bộ và nhân dân trong xã tích cực làm tốt công tác VSMT và an toàn vệ sinh thực phẩm. Tăng cường trồng các đường hoa, cây xanh, đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm, tích cực phòng chống dịch bệnh là góp phần giảm thiểu nguồn gây dịch bệnh cho mọi người dân. Các thôn chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa của thôn, quét vôi ve trồng cây xanh ở các đường thôn, đây là việc làm thường xuyên, liên tục.

Trong năm qua, nhân dân trong các thôn trong xã rất tích cực tham gia quét dọn VSMT.   Với sự tích cực tham gia của lực lượng quần chúng nhân dân và các tổ chức đoàn thể như Hội CCB, hội Nông dân, hội phụ nữ đặc biệt là sự quan tâm của BGH các trường đã huy động các em học sinh Trường TH & THCS tham gia quét dọn VSMT trên địa bàn xã, phát động toàn thể nhân dân trong xã tham gia dọn VSMT trên địa bàn các thôn, tạo nên một cảnh quan diện mạo nông thôn xanh sạch đẹp.

Hãy vì một môi trường trong xanh - sạch – đẹp mọi người dân tích cực thamn gia là góp phần chung tay xây dựng quê hương Đông Phú ngày càng Văn minh – giàu mạnh .