BÀI TUYÊN TRUYỀN TIÊM BỔ SUNG VACCINE BẠCH HẦU, UỐN VÁN GIẢM LIỀU CHO HỌC SINH LỚP 3 VÀ TRẺ EM 8 TUỔI TRÊN ĐỊA BÀN TOÀN XÃ

Đăng lúc: 14:15:07 14/02/2023 (GMT+7)

Bạch hầu, uốn ván là các bệnh truyền nhiễm cấp tính do trực khuẩn uốn ván và trực khuẩn bạch hầu gây lên. Bệnh có những biến chứng nguy hiểm và tỷ lệ tử vong cao.

Theo thống kê của ngành Y tế, trong  2 năm 2020 - 2021, mỗi năm cả nước vẫn ghi nhận hàng trăm ca mắc uốn ván và bạch hầu. Hầu hết các trường hợp mắc là chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh hoặc tiêm chủng chưa đủ mũi.

Tại Thanh Hóa, nhiều năm qua chưa ghi nhận các ca bệnh bạch hầu, uốn ván. Tuy nhiên nguy cơ bệnh quay trở lại là rất cao do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tỷ lệ tiêm chủng các vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng giảm bao gồm vaccine có thành phần bạch hầu, ho gà, uốn ván.

Nhằm tăng tỷ lệ miễn dịch phòng bệnh bạch hầu, uốn ván trong cộng đồng, chủ động phòng ngừa dịch bệnh, giảm tỷ lệ tử vong do bệnh bạch hầu, uốn ván trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Ngành Y tế đã triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vaccine Uốn ván - Bạch hầu giảm liều cho trẻ em 8 tuổi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Tại Đông Phú, Thực hiện kế hoạch số: 38/KH-BCĐ ngày 06/02/2023 của Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân xã Đông Phú về việc “Tổ chức chiến dịch tiêm bổ sung vaccine bạch hầu, uốn ván giảm liều cho trẻ em 8 tuổi và học lớp 3 trên địa bàn xã Đông Phú năm 2023” với mục đích tăng tỷ lệ miễn dịch phòng bệnh bạch hầu, uốn ván cho trẻ trong cộng đồng đạt trên 95%. Chiến dịch tiêm vaccine bạch hầu, uốn ván được triển khai trong hai ngày, ngày 14 - 15/02/2023; tiêm vét vào hàng tháng. Đối tượng tiêm là tất cả trẻ học lớp 3 trong trường học và trẻ 8 tuổi không đi học tại cộng đồng đang sinh sống trên địa bàn toàn sẽ được tiêm 01 mũi vaccine uốn ván, bạch hầu giảm liều. Ngoại trừ trường hợp những trẻ đã tiêm vaccine có chứa thành phần bạch hầu, uốn ván trong thời gian 01 tháng trước ngày triển khai tiêm chiến dịch.

Chiến dịch tiêm được tổ chức trên quy mô toàn . Các điểm tiêm được bố trí tại Trường học và Trạm y tế nhằm đảm bảo tiêm chủng an toàn cho 43 trẻ trong độ tuổi.

Những điểm cần lưu ý khi đưa trẻ đi tiêm vaccine.

- Cha mẹ cần thực hiện nghiêm túc việc khám sàng lọc cho trẻ để loại trừ các trường hợp chống chỉ định hoặc hoãn tiêm.

- Cho trẻ ăn, uống đầy đủ trước khi tham gia tiêm vaccine.

- Theo dõi các phản ứng thông thường sau khi tiêm như: Sưng, đau, quẩng đỏ, nhẹ tại chỗ tiêm, sốt nhẹ, đau đầu… nếu có dấu hiệu bất thường như sốt cao, co giật, tím tái cần đưa ngay trẻ tới cơ sở y tế để được điều trị và theo dõi.

Tiêm chủng vaccine phòng bệnh bạch hầu, uốn ván là biện pháp chủ động phòng bệnh cho trẻ. Trong hai ngày,  ngày 14 và 15 tháng 02 năm 2023, các bậc phụ huynh hãy đưa trẻ trong độ tuổi đến các điểm tiêm chủng để tiêm vaccine bảo vệ sức khỏe cho trẻ./.