Hội Nông dân xã Đông Phú đã tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2023-2028

Đăng lúc: 10:54:53 06/03/2023 (GMT+7)

Sáng ngày 02/3/2023, Hội Nông dân (HND) xã Đông Phú đã tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2023-2028. Về dự đại hội có các đồng chí đại diện lãnh đạo HND huyện, lãnh đạo địa phương, Trưởng các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, công chức, BTCB, thôn trưởng các thôn và các đại biểu tiêu biểu đại diện cho 853 hội viên nông dân trong toàn xã
11.jpg

Trong nhiệm kỳ qua, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do thời tiết, dịch bệnh, nhất là đại dịch COVID-19, xong HND xã Đông Phú đã tích cực, chủ động, sáng tạo đổi mới nội dung, phương thức hoạt động đạt nhiều kết quả quan trọng.

Nhiệm kỳ 2018-2023, Hội Nông dân xã Đông Phú đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Công tác hội và phong trào nông dân trong xã đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đội ngũ cán bộ hội tiếp tục được củng cố và nâng cao chất lượng.. Hằng năm có 100% số chi hội hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có chi hội yếu kém. Các phong trào do hội phát động thu được nhiều kết quả tích cực. Hiện nay, 100% chi hội đều có quỹ, tổng số tiền quỹ Hội của toàn xã là 41.500.000 đồng, qua đó hỗ trợ tích cực cho các hoạt động của Hội và phong trào nông dân.

Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi được các chi hội và hội viên tích cực hưởng ứng. Đến năm 2022, có 830 hộ đăng ký đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi. Trong đó có 826 hộ đạt danh hiệu SXKD giỏi các cấp đạt tỷ lệ 99.5 %, tăng 35% so với nghị quyết. Phong trào đã có bước chuyển biến mạnh mẽ làm thay đổi tư duy, canh tác sản xuất của người dân. Thông qua phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương nhiều hội viên nông dân dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn áp dụng khoa học, kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, tiểu thủ công nghiệp, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Cụ thể với các mô hình: Nuôi ốc nhồi, cá chê đồng của hộ gia đình anh Lê Văn Hải thôn chiếu Thượng, mô hình trồng hoa của gia đình ông Lê Văn Huynh, Nguyễn Thị Xuân thôn Chiếu Thượng; Mô hình nuôi cá, trồng cây ăn quả của hộ anh Trần Văn Minh thôn Phú Bình, mô hình nuôi lươn không bùn của hộ anh Lê Văn Đông thôn Hoàng Văn..

Đặc biệt, từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân, vốn của các Ngân hàng, đã có hàng trăm hộ nông dân trong xã được tiếp cận vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất, tăng thu nhập. Đến nay, Hội đã giúp cho 175 hộ viên vay vốn từ các ngân hàng, với tổng dư nợ 14 tỷ đồng, tăng 45 hộ và tăng 4,7tỷ đồng so với năm 2017. Trong nhiệm kỳ phối hợp với công ty phân bón Tiến Nông và các công ty khác cung ứng 250 tấn phân bón các loại đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý giúp hội viên yên tâm sản xuất. Từ nguồn vốn vay, nhiều hội viên đã vươn lên thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn xã xuống còn 0,46,%. Bình quân thu nhập đầu người năm 2022 của xã đạt trên 63triệu đồng/người/ năm, tăng 10,2 triệu đồng so với đầu nhiệm kỳ..

Phong trào nông dân chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao, NTM kiểu mẫu, bảo vệ môi trường, tham gia xây dựng đảng, chính quyền vững mạnh, thu hút đông đảo cán bộ hội viên tham gia. Bằng nhiều biện pháp thiết thực hiệu quả Hội đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và tổ chức các hoạt động cho hội viên nông dân tích cực tham gia phong trào thi đua “Chung sức xây dựng NTM nâng cao, NTM  kiểu mẫu. Hội viên và nhân dân tích cực thực hiện cuộc vận động "Toàn  dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Hằng năm, toàn xã có 853 hộ hội viên đăng ký đạt danh hiệu gia đình văn hóa; tích cực chỉnh trang nhà cửa, cải tạo 354 vườn tạp, xây dựng hoàn thành 8 vườn mẫu có diện tích 500 m2 trở lên; xây dựng 4 đoạn đường Hội Nông dân tự quản sáng - xanh - sạch - đẹp”; nông dân tích cực đóng góp xây dựng Nông thôn mới nâng cao, NTM kiểu mẫu với tổng số tiền là trên 10,2 tỷ đồng, 4.557 ngày công lao động; hiến đất 3.361m2 đất. Những công trình, việc làm của tổ chức Hội và hội viên đã góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xây dựng 4/4 thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

9.jpg

13.jpg

Với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, các ý kiến tham luận tại Đại hội  đã chỉ ra những mặt tích cực cần phát huy, và những tồn tại hạn chế. Từ đó đề xuất các giải pháp hoạt động hội nhiệm kỳ tới ngày càng hiệu quả hơn. Theo đó, HND xã Đông Phú đề ra một số chỉ tiêu cơ bản như: Phát triển 50 hội viên mới; Duy trì 100% chi hội hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; Thành lập từ 1 hợp  tác xã, 4 tổ hội nghề nghiệp; Hàng năm tăng 2% trở lên số hộ nông dân đạt hộ SXKD giỏi các cấp; Phấn đấu 98% số hộ đăng ký trở lên đạt danh hiệu gia đình văn hóa
3.jpg
10.jpg

12.jpg

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành khóa mới gồm 11 đồng chí và bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu Hội Nông dân huyện Đông Sơn lần thứ 12, nhiệm kỳ 2023-2028. Đồng chí Nguyễn Chí Đức tái cử chức danh Chủ tịch Hội nông dân xã, đồng chí Nguyễn Chí Toàn tái cử chức danh phó chủ tịch Hội nông dân xã.