Triển khai thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19

Đăng lúc: 09:30:57 29/07/2021 (GMT+7)

Trước bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn ra ngày càng phức tạp dẫn tới tình trạng sản xuất, kinh doanh đình trệ, nhiều doanh nghiệp phải dừng, tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh, thậm chí phải đóng cửa, kéo theo đời sống của người lao động trên khắp cả nước rơi vào tình trạng bấp bênh, bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Để kịp thời ứng phó với tình hình mới, đồng thời đảm bảo an sinh xã hội, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/07/2021 và Công văn 1988/BHXH-TST quy định chi tiết và hướng dẫn các thủ tục áp dụng các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh.

UBND xã Đông Phú ban hành kế hoạch số 156/KH – UBND ngày 27/7/2021 và triển khai hội nghị thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Tham dự hội nghị có các đồng chí trong BCH Đảng bộ, trưởng thôn, BTCB và cán bộ công chức xã.

IMG_0766.jpg

Tại hội nghị, ông Lê Duy Vinh – Chủ tịch UBND, trưởng BCĐ nêu rõ các nhóm đối tượng thuộc diện hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP, bao gồm:

1. Hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương

2. Hỗ trợ người lao động ngừng việc

3. Hỗ trợ đối với trẻ em và người điều trị COVID-19, cách ly y tế

4. Hỗ trợ hộ kinh doanh

5. Các chính sách hỗ trợ khác:

Chính sách giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; Chính sách hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động; Chính sách hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động; Chính sách hỗ trợ viên chức hoạt động nghệ thuật và người lao động là hướng dẫn viên du lịch; Chính sách cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất được thực hiện theo quy định tại Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg và hướng dẫn của các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Chính sách hỗ trợ lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác được thực hiện khi có Quyết định của UBND tỉnh.

Đồng chí cũng quán triệt, Nghị quyết 68/NQ-CP thể hiện tính nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước ta. Vì thế trong quá trình thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ – TTg, các thành viên BCĐ thường xuyên theo dõi, chỉ đạo, kiểm tra và đôn đốc việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ trên địa bàn, đảm bảo đúng đối tượng, đúng mức hưởng, công khai, minh bạch; tuyệt đối không để xảy ra việc lợi dụng, trục lợi chính sách.

- Tuyên truyền, phổ biến, niêm yết công khai, hướng dẫn chế độ, chính sách của Nhà nước đến người dân và đối tượng thụ hưởng trên địa bàn.

- Thực hiện niêm yết công khai danh sách đối tượng đề nghị  hỗ trợ tại trụ sở UBND xã, nhà văn hóa thôn để nhân dân theo dõi, giám sát thực hiện.

- Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể: Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, thông tin đến các thành viên, hội viên về nội dung chính sách hỗ trợ theo quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg và Kế hoạch này; đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg trên địa bàn xã.