Xã Đông Phú trưng dụng trường Mầm non làm khu cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19

Đăng lúc: 15:53:32 25/07/2021 (GMT+7)

Để bảo đảm dịch bệnh Covid-19 không lây lan ra cộng đồng, xã Đông Phú tổ chức kích hoạt khu cách ly tập trung tại trường mầm non xã, sẵn sàng đón các con em địa phương trở về từ vùng dịch được cách ly tập trung an toàn.

Ngay sau khi có sự chỉ đạo của UBND huyện, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã đã xây dựng Kế hoạch tổ chức khu cách ly tập trung, triển khai phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo; đồng thời tổ chức sắp xếp, bố trí  cơ sở vật chất, lực lượng, phục vụ cho công tác cách ly công dân. Đến thời điểm hiện tại, khu cách ly tập trung của xã đang bố trí các điều kiện về cơ sở vật chất, cũng như trang - thiết bị cần thiết tại khu cách ly tập trung, với 6 phòng 24 giường.
z2638214209097_0b45c8dabe35d07a3f5ddceb719b74f1.jpg

Khu cách ly tập trung của xã được sử dụng là trường mầm non xã khang tảng, sạch sẽ, với hệ thống tường rào bao quanh khép kín, 1 lối vào từ cổng chính; Cơ sở vật chất của trường đảm bảo vệ sinh, hệ thống nước sạch đảm bảo chất lượng. Đồng thời, khu cách ly đảm bảo bố trí các tổ y tế trực tại khu cách ly, tiến hành khám và theo dõi sức khỏe cho công dân được cách ly hàng ngày;

z2638219034628_f09565302cfec03f5850661c508db071.jpg

Đến ngày 25/7/2021, tại khu cách ly trường mầm non đã tiếp nhận 08 trường hợp đi về từ vùng dịch, trong đó 01 trường hợp từ Vũng Tàu, 02 trường hợp từ Long An và 05 trường hợp từ Hà Nội.

Trước đó, UBND xã, BCĐ Phòng chống dịch Covid-19 xã đã khẩn trương triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 như: Quyết định kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của UBND xã và tổ chức giao nhiệm vụ cho các thành viên của Ban chỉ đạo; Quán triệt toàn bộ các văn bản chỉ đạo của cấp trên đến các ban ngành đoàn thể của địa phương như: chỉ thị 05 của TTCP, Công điện số 22/CĐ – UBND của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid – 19 trong tình hình mới; Công văn số 1315/CV – BCĐ của UBND huyện Đông Sơn về thực hiện công điện số 22/CĐ – UBND; rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất, các phương tiện kỹ thuật phục vụ cho công tác phòng dịch. Khẩu trang, nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt, máy phun thuốc khử khuẩn, các biển bảng tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch,..

Đặc biệt, xã Đông Phú luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền về phòng chống dịch, để nâng cao nhận thức của người dân về mức độ nghiêm trọng cũng như tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng tránh. Theo đó, xã đã tăng thời lượng phát trên hệ thống truyền thanh, thời lượng 4 lần/ngày, tiếp âm đầy đủ các CTPT đài huyện, có ghi nhật ký đầy đủ; tổ chức tuyên truyền biện pháp phòng chống dịch 5K trên hệ thống Zalo, facebook tới các nhóm đoàn thể chính trị xã hội; tuyên truyền Công điện số 22/CĐ – UBND của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid – 19 trong tình hình mới ….Công tác rà soát, quản lý, theo dõi, giám sát đảm bảo chặt chẽ, phát huy tối đa hiệu quả của các tổ tự quản. UBND xã giao công an xã phối hợp cùng các thôn rà soát nắm bắt phát hiện kịp thời các trường hợp cách ly và các trường hợp từ vùng dịch về địa phương, kịp thời khai báo y tế để có biện pháp phòng chống dịch;

Ngoài ra, BCĐ xã đã tổ chức phun thuốc khử khuẩn tại khu vực trạm y tế, trường mầm non, chợ nông thôn; lực lượng tham gia phòng chống dịch tiêm vắc xin phòng, chống dịch; công tác chuẩn bị các cơ sở vật chất cơ bản đáp ứng phục vụ cho phòng chống dịch bệnh,…

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19 và để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, trong thời gian tới, BCĐ xã Đông Phú tiếp tục đề nghị cấp trên hỗ trợ vật tư y tế dự phòng: nước sát khẩu, khẩu trang, máy đo thân nhiệt; hỗ trợ kinh phí để mua sắm các thiết bị phục vụ cho khu cách ly tập trung khi cần thiết; quan tâm, tạo mọi điều kiện đảm bảo trang bị các trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ tốt cho công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Hạ Như Quỳnh – Đài TT Đông Phú