Xã Đông Phú tăng cường công tác phòng chống dịch Covid - 19

Đăng lúc: 10:21:46 07/08/2020 (GMT+7)

Thực hiện Thông báo số 22 của Chủ Tịch UBND tỉnh Thanh hóa v/v tăng cường công tác phòng chống dịch Covid - 19 trong tình hình cấp bách hiện nay.

Đông Phú với công tác phòng chống Dịch Covid -19

Văn Nhĩ -  Đài TT Đông Phú

Như chúng ta đã biết Đại dịch Covid -19 xuất hiện từ đầu tháng 01/2020, chỉ trong một thời gian ngắn đã lây lan ra gần khắp thế giới và hiện nay đã trở thành thảm họa cho toàn cầu. Toàn thế giới đã có trên 17 triệu người mắc bệnh.

Ở Việt Nam sau khi có các ca nhiễm đầu tiên từ Vũ Hán Trung quốc về, thấy được sự nguy hiểm của dịch bệnh Đảng và nhà nước ta từ T.W đến địa phương đã có nhiều biện pháp phòng chống dịch tích cực hiệu quả với sự chung tay góp sức của toàn xã hội đợt đầu năm chúng ta đã khống chế được dịch không để lây lan trong cộng đồng. Sau 99 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng nhưng đến ngày 25/7/2020 do chủ quan với dịch bệnh tại quận Hải châu Thành phố Đà nẵng đã có ca mắc mới là bệnh nhân nam 61 tuổi đã nhiễm vỉrut Covid – 19. Chỉ sau 12   ngày cả nước từ chỗ có 420 ca đến ngày 06/8/2020 đã vượt lên 750 ca và đã có 10 ca tử vong, một số ca nguy kịch và dịch bệnh đã lây lan ra 12 tỉnh thành trong cả nước gồm: Đà nẳng, Quãng ngãi, TP. Hồ Chí Minh, Đăc lắc, Hà nội, Thái Bình, Hà nam, Đồng nai, Lạng sơn, Bắc giang và Thanh hóa chúng ta. Đây là con số báo động khẩn cấp vì dịch có thể rất dễ lây lan ra cộng đồng. Trước tình hình trên Chính phủ, Bộ Y tế, các Ban ngành T.W, UBND tỉnh và UBND huyện đã có nhiều Chỉ thị, Công văn và các Thông báo khẩn liên tục cảnh báo nhắc nhở và hướng dẫn cách phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này.

Trước tình hình trên, để phòng chống dịch bệnh trên địa bàn xã, Đảng ủy, UBND xã thành lập BCĐ, tổ giám sát, tổ công tác, triển khai tuyên truyền rộng rãi trong địa bàn xã. Tuyên truyền toàn dân thực hiện một số các biện pháp phòng dịch như:

1- Nghiêm cấm mọi người dân không đi lại các địa phương có dịch bùng phát, trường hợp đặc biệt phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Theo chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh bắt đầu từ ngày 04/8/2020 tất cả mọi người khi đi ra ngoài phải đeo khẩu trang, đến chỗ đông người phải đảm bảo giữ khoảng cách là 2m, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định hiện hành.

2- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước kháng khuẩn theo quy định của Bộ Y tế. Đối với các cá nhân có điện thoại thông minh nên cài đặt Bluezone theo hướng dẫn của Bộ Y tế  đây là ứng dụng thông minh phát hiện tiếp xúc gần, bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng chống Covid – 19.

3-  Căn cứ Chỉ thị của Chủ Tịch UBND tỉnh Thanh hóa: Nghiêm cấm tổ chức các sự kiện:  Tụ tập đông người hoặc tổ chức cưới hỏi ăn uống trên 30 người để phòng chống dịch bệnh cho gia đình và mọi người trong cộng đồng dân cư.

5-  Tuyệt đối chấp hành việc khai báo Y tế với Trạm Y tế, Thôn trưởng, tổ công tác của thôn, của xã để giám sát kiểm tra Y tế. Tự cách ly tại nhà đối với các trường hợp đi về từ vùng có dịch hoặc từ nước ngoài về chưa qua cách ly 14 ngày.

*  SĐT đường dây nóng của BCĐ phòng chống dịch xã Đông Phú:

- Ông Lê Duy Vinh – Chủ Tịch UBND xã – Trưởng ban: 0973.449.117

- Ông Vi Văn Thủy – Trưởng Công an xã :                        0946.824.118

- Ông Nguyễn Bá Thọ - Trưởng Trạm Y tế xã:                  0919.145.736;

6-  Thường xuyên làm tốt công tác VSMT, tiêu độc khử trùng khu dân cư, đường làng ngõ thôn làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh.

Với tinh thần trách nhiệm vì cuộc sống yên bình, toàn thể nhân dân và cán bộ xã Đông Phú chung tay phòng chống Dịch Covid -19, Phấn đấu quyết tâm không để dịch bệnh xảy ra tại địa phương đảm bảo an toàn về sức khỏe cho nhân dân./.