BÀI TUYÊN TRUYỀN THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM VÀ KỶ NIỆM 62 NĂM NGÀY 10/8/1961-10/8/2023 NGÀY THẢM HỌA DA CAM VIỆT NAM

Đăng lúc: 16:02:41 05/08/2023 (GMT+7)

Trong cuộc chiến tranh xâm lược ở Việt Nam, quân đội Mỹ không chỉ dùng các loại bom, đạn, mà còn sử dụng cả chất độc da cam/dioxin, nhằm triệt hạ nguồn sinh sống của nhân Việt Nam, ngăn chặn bước tiến của các lực lượng vũ trang cách mạng. Ngày 10 tháng 8 năm 1961 là ngày đầu tiên quân đội Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh hóa học ở Việt Nam, chỉ trong 10 năm từ năm (1961-1971) quân đội Mỹ đã tiến hành 19.905 phi vụ, phun rải 80 triệu lít chất độc hóa học, 61%  trong đó là chất da cam, chứa 366 kg dioxin xuống 26.000 thôn, bản với diện tích 3,06 triệu ha, bằng gần ¼ tổng diện tích của Miền Nam Việt Nam.( Trong đó có 44 triệu lít da cam/dioxin loại 2,4D và 2,4,5-T), 86% diện tích bị phun rải hơn 2 lần, 11% diện tích bị phun rải hơn 10 lần. Chỉ riêng khu vực A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế, theo tài liệu được Bộ Quốc phòng Mỹ công bố, khối lượng chất độc da cam giải xuống đây khoảng 434.812 gallon, với một lượng dioxin khoảng 11 kg trong khoảng thời gian từ năm 1965-1970.

Thực tế chứng minh, cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ gây ra trên lãnh thổ Việt Nam là cuộc chiến tranh quy mô lớn nhất, dài nhất, gây hậu quả thảm khốc nhất trong lịch sử loài người. Chất độc da cam đã tác động mạnh mẽ, lâu dài tới môi trường, các hệ sinh thái và sức khỏe con người. Một khối lượng chất độc hóa học khổng lồ phun rải lập đi, lập lại nhiều lần trong một thời gian dài, môi trường bị ô nhiễm nặng nề, một số động vật quý hiếm bị diệt chủng. Việc sử dụng chất độc da cam/dioxin trong suốt 10 năm qua đã gây hậu quả nghiêm trọng không chỉ hủy hoại môi trường, hệ sinh thái mà còn tác động hại đến sức khỏe con người Việt Nam; Chất độc da cam đã làm cho 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, hơn triệu người là nạn nhân, hàng trăm nghìn nạn nhân đã chết vì nhiễm độc; Hàng trăm ngàn người đang vật lộn với căn bệnh hiểm nghèo như bệnh ung thư da, gan, tuyến giáp, đái tháo đường, thân kinh..vv. Tác động đột biến gen và nhiễm sắc thể gây nên dị dạng, dị tật, câm, điếc bẩm sinh, tai biến sinh sản, vô sinh, chủ yếu là ở con, cháu của nạn nhân, làm cho các cháu chết dần, chết mòn. Họ sinh và nuôi con mà ruột đau như cắt, nuôi con càng nhiều năm gia cảnh càng nghèo, con càng lớn càng đau khổ. Nổi đau đeo đẳng cho cha, mẹ, ông bà và cả dòng họ trong suốt cuộc đời. Đặc biệt là chất độc da cam có thể di truyền qua nhiều thế hệ. Cụ thể qua điều tra, thống kê hàng năm cả nước có khoảng 75 ngàn nạn nhân thế hệ thứ 2, khoảng 35 ngàn nạn nhân thế hệ thứ 3,

Hiện tại đời sống vật chất, tinh thần của các nạn nhân còn rất khó khăn, thiếu thốn, nhất là những gia đình có nhiều nạn nhân. Các nạn nhân là dân thường không còn khả năng lao động, sản xuất, không có nguồn thu, mức chi phí nuôi dưỡng, chữa bệnh lớn, vượt quá ngoài khả năng kinh tế của gia đình. Có thể nói "Nạn nhân chất độc da cam là người nghèo nhất trong những người nghèo, những người đau khổ nhất trong những người đau khổ".

Thảm họa da cam ở Việt Nam để lại hậu quả hết sức nặng nề. Đảng và Nhà nước ta đã xác định, công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đối với môi trường và con người là một vấn đề cấp bách, lâu dài. Là trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, của cán bộ, đảng viên và các tổ chức trong hệ thống chính trị.

Giải quyết hậu quả chất độc da cam, hàn gắn vết thương chiến tranh vừa là lương tâm, trách nhiệm, đạo lý đối với những người đã chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vừa là vấn đề xã hội nhân đạo đối với những đồng bào ở những vùng bị ảnh hưởng chất độc da cam.

Nổi đau da cam không là nổi đau của riêng ai. Đó là nổi đau của cả dân tộc. Chung tay xoa dịu nổi đau da cam không chỉ là vấn đề từ thiện, nhân đạo, mà trước hết là hoạt động" Đền ơn đáp nghĩa" đối với những người có công với nước, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", nêu cao truyền thống "Thương người như thể thương thân" của dân tộc, là lương tâm và trách nhiệm của mỗi người Việt Nam; không chỉ góp phần vào phát triển kinh tế, văn hoá- xã hội, mà còn góp phần vào ổn định chính trị, tạo đồng thuận xã hội, tăng cường "thế trận lòng dân", nâng cao sức mạnh bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới.