Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Xã Đông Phú  - Huyện Đông Sơn - Tỉnh Thanh Hóa

BÀI TUYÊN TRUYỀN HƯỚNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG VĂN HÓA QUỐC GIA PHÒNG, CHỐNG BẠO LỰC GIA ĐÌNH

Đăng lúc: 09:39:08 28/06/2022 (GMT+7)
100%
Print

 Gia đình là tế bào của xã hội, là môi trường quan trọng trong việc hình thành, nuôi dưỡng, giáo dục nhân cách con người, chống lại các tệ nạn xã hội, bảo tồn và phát huy truyền thống văn hoá của dân tộc, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình”.

Trải qua nhiều thế hệ, gia đình Việt Nam được xây dựng và phát triển trên nền tảng những giá trị truyền thống quý báu như: lòng yêu quê hương, đất nước, sự khoan dung, yêu thương đùm bọc, thủy chung, hiếu nghĩa, hiếu học, cần cù sáng tạo trong lao động, bất khuất, kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách đã được gia đình Việt Nam giữ gìn, vun đắp và phát huy. Trải qua các giai đoạn phát triển của đất nước cấu trúc và quan hệ trong gia đình Việt Nam có những thay đổi, nhưng chức năng cơ bản của gia đình vẫn còn tồn tại và gia đình vẫn là một nhân tố quan trọng, không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Đất nước ta đang trên đà phát triển và hội nhập quốc tế tạo điều kiện cho việc tiếp thu chọn lọc tinh hoa văn hóa thế giới, trong đó có văn hóa xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Tuy nhiên, mặt trái của kinh tế thị trường và lối sống thực dụng đã ảnh hưởng đến truyền thống văn hoá gia đình, nhiều giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình bị xem nhẹ, nhiều gia đình do quá tập trung làm kinh tế đã xem nhẹ việc chăm sóc và giáo dục đạo đức các thành viên trong gia đình nhất là trẻ em. Tình trạng ly hôn, ly thân, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, sống chung như vợ chồng không đăng ký kết hôn... để lại những hậu quả nặng nề về nhiều mặt đối với gia đình và xã hội. Mâu thuẫn xung đột giữa các thế hệ trong ứng xử và lối sống; tình trạng bạo lực trong gia đình, buôn bán phụ nữ và trẻ em, trẻ em bị xâm hại, trẻ em phải lang thang kiếm sống, trẻ em vi phạm pháp luật có chiều hướng gia tăng. Nhiều giá trị đạo đức, nền nếp gia phong, truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam như hiếu nghĩa, thuỷ chung, kính trên nhường dưới đang có biểu hiện xuống cấp, mai một.

Ngày 21/11/2007 Quốc hội thông Luật phòng, chống bạo lực gia đình số: 02/2007/QH12, trong đó, Điều 2 quy định Các hành vi bạo lực gia đình bao gồm: “Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng; Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm; Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng; Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau; Cưỡng ép quan hệ tình dục; Cưỡng ép tảo hôn; cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ; Chiếm đoạt, huỷ hoại, đập phả hoặc có hành vi khác cố ý làm hư hỏng tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình hoặc tài sản chung của các thành viên gia đình; Cưỡng ép thành viêngia đình lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng của họ; kiểm soát thu nhập của thành viên gia đình nhằm tạo ra tình trạng phụ thuộc về tài chính; Có hành vi trái pháp luật buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở".

Các hành vi bạo lực gia đình đã trở thành nguyên nhân chủ yếu làm tổn hại sức khỏe, tinh thần tình cảm của phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi, gây ra những hậu quả trực tiếp về chi phí chăm sóc, phục hồi sức khỏe của nạn nhân và gián tiếp gây thiệt hại về kinh tế - xã hội, làm tăng tình trạng bệnh tật và tự tử, mất khả năng tham gia sản xuất. Bạo lực được coi là hành động vi phạm nhân quyền và là trở ngại lớn trong tiến trình xóa bỏ bất bình đẳng giới.

Ngày 8/3/2016 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 363 lấy tháng 6 hàng năm là Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình. Nhằm thông tin, tuyển truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình hạnh phúc. Đồng thời biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống bạo lực gia đình.

Phát huy truyền thống văn hóa, đạo đức tốt đẹp của dân tộc; Ông bà, cha mẹ, các anh chị trong mỗi gia đình, đặc biệt là người chồng hãy tránh xa các tệ nạn xã hội: cờ bạc, nghiện rượu, nghiện ma tuý, mại dâm, để giữ gìn sự hoà thuận, hạnh phúc trong gia đình và làm gương tốt cho con, em mình học tập; người bị bạo hành, xâm hại cần báo ngay với các tổ chức, cơ quan có chức năng để được tư vấn, hỗ trợ giải quyết; người dân khi phát hiện các trường hợp bị bạo hành, xâm hại trẻ em, phụ nữ phải báo ngay cho lực lượng an ninh địa phương biết để xử lý kịp thời...

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình tất cả chúng ta “Hãy hành động vì gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh”! Để gia đình thực sự là tế bào lành mạnh của xã hội./.

 

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
356375

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289