xã Đông Phú thu hoạch múa mùa năm 2017

Đăng lúc: 00:00:00 30/08/2017 (GMT+7)

Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ráo nông dân xã Đông Phú khẩn trương thu hoạch lúa mùa năm 2017, vụ mùa năm nay toàn xã cấy được 342.02ha, tính đến ngày 30/8 bà con nhân dân trong xã đã thu hoạch được trên khoảng 15% diện tích, năng suất ước đạt 60-62 tạ/ha

Thời điểm này thời tiết diễn biến phức tạp, ngày nắng, mưa  nhiều về đêm và sáng, để tránh những thiệt hại về năng suất, sản lượng do mưa bão gây ra, xã chỉ đạo các thôn vận động nông dân khẩn trương thu hoach lúa mùa, lúa chín đến đâu gặt đến đó. Nhiều thôn có tiến độ thu hoạch nhanh đạt trên 25% diện tích như Văn Khôi, Hoàng Mậu... Sản xuất vụ mùa 2017 ở  Đông Phú diễn ra tương đối thuận lợi, đối với cây lúa, xã đã thực hiện cấy xong trước ngày 25/5 trong khung thời vụ thích hợp, cơ cấu giống có sự chuyển dịch tích cực với tỷ lệ các giống lúa có năng suất, chất lượng cao tăng hơn năm 2016. Thêm vào đó, thời tiết năm nay tương đối thuận lợi, tình hình sâu bệnh hại trên cây trồng cơ bản ổn định, xuất hiện và gây hại ít hơn cùng kỳ nhiều năm. Điều đặc biệt là vụ mùa năm nay do chủ động gieo thẳng nên thời gian thu hoạch lúa cũng sớm hơn, bà con nhân dân thu hoạch 100% bằng máy gặt đập liên hoàn, theo ước tính năng suất vụ mùa đạt 60-62 tạ/ha, vượt chỉ tiêu sản lượng lương thực cả năm. Bên cạnh đó để sản xuất vụ mùa đúng khung thời vụ, các thôn, Ban chỉ đạo sản xuất đã vận động bà con nông dân thu hoạch đến đâu làm đất đến đó, giải phóng diện tích đất để ưu tiên cho sản xuất vụ Đông 2017 – 2018.

Bên cạnh việc đôn đốc bà con thu hoạch lúa mùa, xã cũng triển khai và chỉ đạo bà con sản xuất vụ Đông theo đúng diện tích huyện giao, đặc biệt chú trọng đến gieo trồng cây ớt chỉ thiên ở 2 thôn Phú Bật và Chiếu Thượng.

Chu Quang Huy – ĐTT Đông Phú