Thông báo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định hộ làm nông nghiệp có mức sống trung bình năm 2022 trên địa bàn xã Đông Phú

Đăng lúc: 15:46:37 13/10/2022 (GMT+7)

Thực hiện kế hoạch số 469/KH – UBND ngày 03/10/2022 của UBND xã Đông Phú về việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình năm 2022.

Nhằm xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định thu nhập hộ làm nông nghiệp có mức sống trung bình năm 2022 để đánh giá kết quả thực hiện chương trình giảm nghèo năm 2022, đo lường và giám sát mức độ thiếu hụt về thu nhập và dịch vụ xã hội cơ bản của người dân giúp các cấp chính quyền triển khai thực hiện các chính sách giảm nghèo, an sinh XH và các chính sách kinh tế xã hội khác năm 2023 và các năm tiếp theo

UBND xã Đông Phú triển khai rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định hộ gia đình làm nông nghiệp có mức sống trung bình năm 2022 trên địa bàn toàn xã.

Việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định hộ làm nông nghiệp có mức sống trung bình năm 2022 thực hiện đúng phương pháp, quy trình đảm bảo công khai, dân chủ; Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, sự giám sát của Mặt trận tổ quốc và tham gia của người dân.

Phương pháp rà soát:

- Đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo:

Là phương pháp khảo sát thu thập thông tin của hộ gia đình, tính điểm, tổng hợp điểm để ước lượng thu nhập và xác định mức độ thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản (theo mẫu số 4.2)

+ Chuẩn hộ nghèo:Là hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ 1.500.000 đồng trở xuống và thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản trở lên.

+ Chuẩn hộ cận nghèo:Là hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ 1.500.000 đồng trở xuống và thiếu hụt dưới 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản.

- Đối với hộ trung bình

Là phương pháp xác định thu nhập của hộ gia đình trong vòng 12 tháng trước thời điểm rà soát, không tính khoản trợ cấp hoặc trợ giúp xã hội từ ngân sách nhà nước vào thu nhập của hộ gia đình (theo mẫu số 22)

Chuẩn hộ có mức sống trung bình: Là hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 1.500.000 đồng đến 2.250.000 đồng.

Công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định gộ gia đình làm nông nghiệp có mức sống trung bình trong xã được giao cho tổ rà soát tại các thôn: Tổ trưởng tổ rà soát là trưởng thôn, các tổ viên là một số chi hội trưởng các chi hội, đồng chí Bí thư chi bộ được mời tham gia tổ rà soát. Ban chỉ đạo giảm nghèo cấp xã được phân công phụ trách tại các thôn, có sự giám sát của MTTQ xã.

Việc rà soát thực hiện trên cơ sở danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ làm nông nghiệp có mức sống trung bình của năm trước đó; những hộ gặp biến cố, rủi do trong năm hoặc có nguyện vọng phát sinh nộp giấy đề nghị về tổ rà soát. Tổ rà soát thực hiện rà soát theo mẫu 4.2 (đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo), mẫu số 22 (đối với hộ trung bình)

Vậy UBND xã thông báo để cán bộ và nhân dân trong xã được biết, chủ động phối hợp với tổ rà soát, để việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định hộ làm nông nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn xã đảm bảo công khai, minh bạch, dân chủ, công bằng, đạt kết quả tốt và thực hiện đúng thời gian.