Về việc sẵn sàng ứng phó với bão số 1 và mưa lớn.

Đăng lúc: 16:04:46 18/07/2023 (GMT+7)

Theo bản  tin của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, Hồi 13giờ ngày 18/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 22,3 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, trên đất liền khu vực phía Nam tỉnh Quảng Tây( Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-88 km/giờ), giật cấp 11. Từ đêm 18/7 đến ngày 19/7, ở khu vực Bắc Bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200-350mm, cục bộ có nơi trên 500mm; khu vực Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100- 200mm, cục bộ có nơi trên 300mm. Đề phòng mưa với cường suất lớn gây ngập úng đô thị. Mưa lớn xảy ra sau nhiều ngày mưa giông và nắng nóng kéo dài 10 ngày qua kết hợp mưa trong những ngày tới khiến nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cũng tăng cao từ ngày 18/7 ở khu vực Bắc Bộ.

Thực hiện Công điện số 04/CĐ-UBND, ngày 17/7/2023 của Chủ tịch UBND huyện về việc tập trung ứng phó với báo  số 1 và mưa lớn. Chủ tịch UBND xã yêu cầu các thôn; các thành viên BCĐ phòng chống  bão lụt và phòng thủ dân sự; HTX dịch vụ nông  nghiêp, khẩn trương triển khai thực hiện tốt công việc sau:

1. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, kịp thời cảnh báo đến người dân để chủ động phòng tránh, đặc biệt chuẩn bị phương án tiêu nước phòng chống ngập úng đối với sản xuất nông nghiệp;

2. Rà soát, sẵn sàng tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp, khu vực trũng thấp; khu dân cư nơi có các dự án đang thi công; triển khai các biện pháp bảo vệ sản xuất vụ Mùa, thu hoạch hoa màu để giảm thiểu thiệt hại cho người dân.

3. Kịp thời hướng dẫn người dân chủ động chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, phương tiện để gia cố bờ ao và hệ thống công trình nuôi trồng thủy sản đảm bảo an toàn, giảm thiểu thiệt hại do mưa, bão gây ra;

4. HTXDV NN và các thôn triển khai thực hiện phương án đảm bảo an toàn đê điều, chủ động xử lý, giải tỏa các ách tắc dòng chảy trên các sông và kênh tiêu trục chính, các cống, trên các kênh tiêu thoát nước, đặc biệt là các cống tiêu, đồng thời xử lý các ách tắc, vật cản ảnh hưởng đến dòng chảy của các kênh tiêu chủ động công tác tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp;

5. Ban nông nghiệp, Ban Quân sự xã rà soát, bổ sung vật tư, lực lượng, phương tiện để đảm bảo triển khai thực hiện có hiệu quả phương án ứng phó với bão theo phương châm “4 tại chỗ”; sẵn sàng để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

6. Đài truyền thanh xã và thôn tăng cường tuyên truyền, phát thanh về diễn biến của bão, mưa lớn; công tác ứng phó và kỹ năng phòng chống bão, mưa lũ để người dân biết, thực hiện, tránh chủ quan gây thiệt hại về người và tài sản;

7. Ban Chỉ huy Quân sự xã, Công an xã chỉ đạo các thôn rà soát, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị phù hợp để hỗ trợ địa phương ứng phó với các tình huống thiên tai và tổ chức cứu hộ, cứu nạn kịp thời, hiệu quả khi có yêu cầu.

8. Các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự  xã chủ động xuống địa bàn được phân công phụ trách để kiểm tra lực lượng, phương tiện, chỉ đạo, đôn đốc, theo dõi công tác ứng phó thiên tai;

9. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo tình hình về Văn phòng thường trực Chỉ huy PCTT xã và Văn phòng thường trực Chỉ huy Phòng thủ dân sự, ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã trước 15 giờ hàng ngày để tổng hợp báo cáo.