Lịch sử hình thành và phát triền xã Đông Phú

Đăng lúc: 17:07:03 26/04/2023 (GMT+7)

Đông Phú là đơn vị hành chính cấp xã, trực thuộc huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá, cách trung tâm huyện lỵ Đông Sơn 12 km và cách Thành phố Thanh Hoá (Trung tâm tỉnh lỵ) 12 km về phía Tây Bắc.
​Phía Đông của xã giáp xã Đông Quang, phía Nam giáp xã Đông Nam, phía Bắc giáp xã Đông Văn và phía Tây giáp 2 xã Đông Thắng và Đồng Tiến huyện Triệu Sơn.
​Về điều kiện tự nhiên: tTổng diện tích đất tự nhiên 568,31 ha, Tổng diện tích đất tự nhiên 568,31 ha, trong đó: Đất phi nông nghiệp là 181,97ha, đất sản xuất nông nghiệp 378,6ha, đất chưa sử dụng là 7,73ha, diện tích đất đồi núi là 7 ha. Trong đó có núi Đá Vàng thôn Hoàng Thịnh, đây là nguồn nguyên liệu đá quý phục vụ cho sản xuất vật liệu xây dựng. Từ xưa đến nay nhân dân địa phương còn lưu truyền câu ca nói về núi Đá Vàng:
… Nguồn vàng còn ở núi Vàng,
Có đường vào núi Đá Vàng trả công"
​Về quá trình hình thành cộng đồng dân cư: Đông Phú là mảnh đất nằm trong vùng nôi của người Việt cổ, cộng đồng cư dân được hình thành khá sớm, với nền văn minh lúa nước. Đến nay trong xã có 91 cửa họ, trong đó dòng họ Nguyễn Chí chiếm số lượng đông đảo.
Trên địa bàn Đông Phú xưa có nhiều bia ký để lại, nhưng tiêu biểu là hai bia đá được các nhà sử học ghi lại đó là: Viễn Chiếu Tổng Văn Chỉ bia ký (bia văn chỉ Tổng Viễn Chiếu) dựng tại làng Phú Bật. Bia này do ông Nguyễn Đức Hiệp, giáo thụ cửu phẩm soạn nội dung, ông Nguyễn Khắc Thiện hào mục viết chữ, ông Lê Thọ Thụ thờ đá thôn Nhuệ khắc bia. Bia dựng năm Bảo Đại thứ 13 (1938). Nội dung tôn sùng Nho giáo, trọng đạo học…. Bia còn khắc họ, tên những vị đỗ đạt trong tổng để lưu truyền.
​Bia Đại khoa tiên hiền bi, đặt tại Chiếu Thượng, không rõ tên tác giả và cũng không rõ niên đại dựng bia. Nội dung Bia ghi tóm tắt thân thế của các vị đỗ đại khoa gồm Thám hoa họ Nguyễn, Tiến sỹ họ Lại, Tiến sỹ họ Lê, Tiến sỹ họ Trần.
​Từ thế kỷ thứ I đến thế kỷ XII cư dân Đông Phú ngày nay thuộc huyện Đông Dương, Đông Cương
​Từ thế kỷ thứ XIII đến thế kỷ thứ XVIII cư dân Đông Phú ngày nay thuộc huyện Đông Sơn
​Năm 1928 huyện Đông Sơn được đổi thành Phủ gồm có 7 tổng. Cư dân Đông Phú ngày nay thuộc tổng Viễn Chiếu
​Năm 1945 huyện Đông Sơn chia 7 tổng thành 22 xã, cư dân Đông Phú ngày nay thuộc xã Minh Đức
​Năm 1948, từ 22 xã lại sáp nhập thành 13 xã: Đông Phú, Đông Thọ, Đông Lĩnh, Đông Tiến, Đông Khê, Đông Ninh, Đông Hòa, Đông Anh, Đông Quang, Đông Hương, Đông Vệ, Đông Hưng, Đông Yên. Tên xã Đông Phú bắt đầu từ đây.
Hiện nay thực hiện theo Nghị quyết số 106/NĐ-HĐND ngày 11/7/2018 của Hội đồng nhân dân tỉnh và Quyết định số 3110/QĐ-UBND, ngày 17/8/2018 của chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa xã Đông Phú sáp nhập lại còn 04 thôn đó là Thôn Phú Bình, thôn Chiếu Thượng, thôn Hoàng Văn và thôn Hoàng Thịnh.
​NNgười dân Đông Phú sống chủ yếu bằng nghề nông và sản xuất kinh doanh một số các hộ sản xuất kinh doanh nghề đá, dân cư sống liền kề, đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng phát triển. Những năm qua, nhân dân Đông Phú cần cù, chịu khó, sáng tạo, nhạy bén trong lao động sản xuất nỗ lực vươn mình phát triển với tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của xã những năm gần đây đều đạt trên 14%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng tỷ trọng công nghiệp - xây dựng, dịch vụ - thương mại, giảm tỷ trọng nông - lâm nghiệp, cụ thể: Dịch vụ - thương mại chiếm: 21,8%; Công nghiệp - xây dựng chiếm: 66,59%; Nông - lâm nghiệp chiếm: 11,61%. Diện mạo khu vực nông thôn xã Đông Phú được xây dựng khang trang. Thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đạt 54,9 triệu đồng. Không dừng lại ở đó, cán bộ và nhân dân trong xã tiếp tục bắt tay vào nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM hướng đến danh hiệu xã nông thôn mới nâng cao và xã kiểu mẫu, tích cực đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, làm cho người dân hiểu được chủ trương, thấy được lợi ích, quyền và nghĩa vụ của mọi người nên đã tích cực ủng hộ phong trào hiến đất, góp công sức, góp tiền: Nhân dân đóng góp bằng tiền, hiện vật, hiến đất, ngày công để xây dựng các công trình phúc lợi: 10.081 triệu đồng, chiếm 3%; Nhân dân chỉnh trang, xây dựng nhà ở, các công trình phụ trợ: 320.650 triệu đồng, chiếm 97%.
Cùng với công cuộc đổi mới của Đảng, phát huy truyền thống của quê hương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đông Phú đã quán triệt sâu sắc và vận dụng sáng tạo chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước vào thực tiễn, luôn coi phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt gắn liền với những giá trị văn hoá truyền thống, tinh thần đại đoàn kết toàn dân để phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh.