Cách đăng ký tài khoản trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Đăng lúc: 06:21:03 09/11/2022 (GMT+7)

Truy cập www.dichvucong.gov.vn. Nhấn Đăng ký trên góc phải màn hình trang chủ.

Công dân, doanh nghiệp có thể đăng ký bằng sim ký số hoặc USB ký số; công dân có thể đăng ký bằng số thuê bao di động hoặc mã bảo hiểm xã hội (BHXH) hoặc qua tài khoản được cấp bởi Bưu điện Việt Nam.

Cách 1: Đăng ký tài khoản bằng thuê bao di động (chỉ dành cho công dân)

Tại màn hình đăng ký bằng thuê bao di động, công dân nhập các thông tin đăng ký theo yêu cầu (các trường có dấu * đỏ bắt buộc phải nhập), nhấn Đăng ký.

Nhập mã OTP được gửi về điện thoại, nhấn Xác nhận

Nhập mật khẩu theo quy tắc, xác nhận mật khẩu và nhấn Đăng ký để hoàn thành đăng ký tài khoản.

Xem thêm: Hướng dẫn tạo tài khoản bằng số điện thoại trên Cổng dịch vụ công

Cách 2: Đăng ký tài khoản bằng mã BHXH (chỉ dành cho công dân)

Tại màn hình đăng ký bằng mã BHXH, công dân nhập hợp lệ các thông tin đăng ký (các trường có dấu * đỏ bắt buộc phải nhập), nhấn Đăng ký;

Nhập mã OTP được gửi về điện thoại, nhấn Xác nhận.

Lưu ý: Hệ thống sẽ kết nối với Cơ sở dữ liệu BHXH để lấy ra thông tin của công dân và so sánh dữ liệu từ BHXH với dữ liệu công dân nhập vào, nếu khớp thông tin, hệ thống sẽ kiểm tra tài khoản có tồn tại hay chưa dựa vào số CMND/CCCD được lấy tự hệ thống BHXH.

Trường hợp đã tồn tại tài khoản trên hệ thống, hệ thống sẽ hiển thị thông báo khi đăng ký, người dùng có thể lấy lại mật khẩu bằng chức năng “Quên mật khẩu” tại màn hình đăng nhập hoặc đến quầy giao dịch lấy lại mật khẩu hoặc khiếu nại khi không sở hữu tài khoản. Trường hợp dữ liệu nhập lên hệ thống không khớp với Cơ sở dữ liệu BHXH thì hệ thống sẽ đưa ra thông báo không đăng ký được tài khoản.

Cách 3: Đăng ký tài khoản Bưu điện Việt Nam (chỉ dành cho công dân)

Tại màn hình đăng ký qua Bưu điện Việt Nam, công dân nhập hợp lệ các thông tin đăng ký (các trường có dấu * đỏ bắt buộc phải nhập).

Nhập Mã xác nhận, sau đó nhấn nhấn Đăng ký.

Nhập mã OTP nếu chọn kích hoạt qua OTP SMS hoặc vào email, kích hoạt tài khoản vừa đăng ký để hoàn thành đăng ký.

Cách 4: Đăng ký tài khoản bằng USB ký số

Điều kiện:

- Công dân/ Doanh nghiệp sở hữu USB ký số, chứng thư trong USB ký số còn hạn và đang được sử dụng.

- USB được cắm và thiết bị máy tính.

- Thiết bị máy tính được cài Driver USB ký số.

Tại màn hình đăng ký công dân, doanh nghiệp, chọn đối tượng công dân hay doanh nghiệp. Sau đó nhấn USB ký số.

Trường hợp thiết bị truy cập chưa được cài Plugin, công dân/ doanh nghiệp click tải công cụ ký điện tử plugin tương ứng với thiết bị và cài lên máy tính.

Cắm USB chứa ký số và nhấn Đăng ký.

Xác nhận đăng ký từ USB và nhập mã pin.

Hệ thống hiển thị thông tin đăng ký được lấy từ chứng thư số, nhập thông tin email và nhấn Đăng ký để hoàn tất.

Cách 5: Đăng ký tài khoản bằng sim ký số

Tại màn hình đăng ký Công dân, doanh nghiệp, chọn đối tượng công dân hay doanh nghiệp. Sau đó nhấn sim ký số.

Gắn thẻ sim và bật điện thoại. Nhập số sim và nhấn Đăng ký.

Nhập mã pin để xác nhận đăng ký.

Hệ thống lấy thông tin tự động từ sim ký số, nhấn Đăng ký để hoàn tất đăng ký tài khoản.

Ngoài ra, có thể tạo lập tài khoản cho công dân trên Cổng dịch vụ công quốc gia do cán bộ tại Trung tâm phục vụ hành chính công, Bộ phận một cửa các cấp phân quyền thực hiện.