Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Xã Đông Phú  - Huyện Đông Sơn - Tỉnh Thanh Hóa

Những lần Bác Hồ về thăm Thanh Hóa

Đăng lúc: 10:04:05 21/02/2022 (GMT+7)
100%
Print

 

Những lần Bác Hồ về thăm Thanh Hóa

Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã đi xa, nhưng những hình ảnh về Bác - vị anh hùng dân tộc - danh nhân văn hóa thế giới vẫn không thể nào phai mờ trong tâm trí mỗi người dân Việt.

Sau khi Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, mặc dù còn nhiều khó khăn, thử thách song chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa cùng với cả nước nêu cao quyết tâm bảo vệ vững chắc chính quyền non trẻ, đập tan mọi âm mưu phản động của các thế lực thù địch. Lúc sinh thời, Bác Hồ luôn luôn quan tâm theo dõi từng bước đi của Đảng bộ và nhân dân Thanh Hoá điều đó được thể hiện cụ thể bằng những lần Bác Hồ về thăm Thanh Hoá qua các năm 1947, 1957, 1960, 1961.

*. Lần thứ nhất: Ngày 20/2/1947 chủ tịch Hồ Chí Minh vào thăm Thanh Hoá. Trong những buổi làm việc với cán bộ chủ chốt của tỉnh ở Rừng Thông; trong cuộc tiếp xúc với thân hào trí thức và nhân dân thành phố và trong thư gửi đồng bào thượng du Người đã giao nhiệm vụ cho đảng bộ và nhân dân các dân tộc Thanh Hoá:“…Phải trở nên một tỉnh kiểu mẫu… phải làm sao cho mọi mặt chính trị, kinh tế, quân sự phải là kiểu mẫu.”

*. Lần thứ hai: Sau khi cuộc kháng chiến chống Pháp thắng lợi, miền Bắc được hoàn toàn giải phóng, Thanh Hóa nhanh chóng hoàn thành công cuộc cách mạng dân tộc, dân chủ nhân dân, khắc phục hậu quả của chiến tranh, tiến hành cải tạo xã hội chủ nghĩa, thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ nhất (1961 – 1965) và hết lòng chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam đánh Mỹ. Ngày 13/6/1957, Bác Hồ vào thăm Thanh Hóa lần thứ 2, Bác đã đi thăm một số nơi: Trường thiếu nhi miền Nam; Bác nói chuyện với hơn 1 vạn đại biểu các tầng lớp nhân dân tại Khu giao tế của tỉnh... Những lời căn dặn, chỉ bảo của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là niềm cổ vũ, động viên mạnh mẽ, tạo động lực cho Đảng bộ và nhân dân Thanh Hóa hăng hái phấn đấu đạt được những thành quả đáng kể.

*. Lần thứ ba: Năm 1960 về Thanh Hoá, Bác Hồ đã nói chuyện với các vị đại biểu tại Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ VI (ngày 19/7/1960). Sau đó, người về thăm Sầm Sơn, cùng bà con Sầm Sơn kéo lưới. Hình ảnh vị cha già dân tộc rất đỗi thân quen mà gần gũi vẫn còn đọng lại trong sâu thẳm ký ức của mỗi người dân thị xã Sầm Sơn và nhân dân Thanh Hóa, thể hiện sự chăm lo, tấm lòng nhân ái của Bác đối với đồng bào và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh.

*. Lần thứ tư và cũng là lần cuối cùng Người về thăm Thanh Hoá năm 1961. Trong những ngày ở thăm Thanh Hóa (ngày 11-12/12/1961) Người đã đi thăm một số nơi trong tỉnh như: Hợp tác xã cơ khí Thành Công, Nhà máy cơ khí Thanh Hóa, Hợp tác xã nông nghiệp Yên Trường (huyện Yên Định). Thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ, chủ tịch Hồ Chí Minh đã khen ngợi những thành tích mà Đảng bộ và nhân dân Thanh Hóa đã giành được và nhắc nhở các cấp lãnh đạo của tỉnh phải đoàn kết, nhất trí, tận tụy phục vụ nhân dân để xây dựng Thanh Hóa trở thành một tỉnh giàu mạnh. Ngày 12/12/1961, tại Sân vận động tỉnh, Bác đã bắt nhịp cho đồng bào và nhân dân Thanh Hoá bài ca“Kết đoàn”.

Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã đi xa, nhưng những hình ảnh về Bác - vị anh hùng dân tộc - danh nhân văn hóa thế giới vẫn không thể nào phai mờ trong tâm trí mỗi người dân Việt. Từng thế hệ người Thanh Hoá luôn tự hào về mảnh đất xứ Thanh giàu truyền thống đấu tranh cách mạng và nguyện làm theo lời dạy của Người, quyết tâm đưa Thanh Hóa trở thành một tỉnh kiểu mẫu trên con đường CNH - HĐH đất nước.
(Sưu tầm: Nguồn Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa)

 

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
356375

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289