Tuyên truyền phòng ngừa tội phạm dịp Tết nguyên đán Quý Mão 2023

Đăng lúc: 09:46:06 10/01/2023 (GMT+7)

Tình hình ANTT trên địa bàn vào dịp cuối năm thường diễn biến phức tạp, nhất là vào thời điểm chuẩn bị đón Tết nguyên đán Quý Mão năm 2023; các loại tội phạm như trộm cắp, cướp, cướp giật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, các vi phạm pháp luật về vũ khí – vật liệu nổ - công cụ hỗ trợ - pháo và các tệ nạn cờ bạc, ma túy, mê tín dị đoan... sẽ gia tăng hoạt động. Để nhân dân vui Xuân, đón Tết Quý Mão an toàn, lành mạnh, Công an xã Đông Phú tổ chức ra quân mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và đảm bảo ANTT dịp Tết nguyên đán, đồng thời đề nghị các cơ quan, đơn vị, hộ gia đình và người dân trên địa bàn nâng cao tinh thần cảnh giác, tích cực, chủ động và tự giác thực hiện các nội dung sau:

1. Mỗi hộ gia đình tăng cường công tác bảo vệ, trông giữ tài sản, quản lý nhà cửa cẩn thận, sửa chữa, thay thế then cửa, khóa cửa thật chắc chắn; khuyến khích lắp đặt hệ thống Camera giám sát an ninh, hệ thống báo chống trộm; khi đi vắng cần nhờ người trông nom. Khóa xe mô tô, xe đạp điện bằng loại khóa an toàn cao, có báo chống trộm, thiết bị định vị; khi dừng, đậu, đỗ xe bên ngoài hoặc nơi công cộng cần phải có người trông giữ. Khi ra đường, đến chỗ đông người hoặc đi một mình qua những nơi đường vắng, tối cần chú ý bảo quản tài sản như tiền, vàng, trang sức, điện thoại, túi xách... đề phòng các loại tội phạm trộm cắp, móc túi, cướp, cướp giật tài sản.

2. Các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, cơ sở thờ tự trên địa bàn thường xuyên kiểm tra công tác đảm bảo an ninh, an toàn trụ sở, bảo vệ tài sản; có lực lượng trông giữ, bảo vệ, nhất là thời gian ngoài giờ hành chính, vào ngày nghỉ lễ, Tết; kiểm tra hệ thống cửa, tường, rào chắn, lắp đặt camera, hệ thống báo động chống trộm; hướng dẫn công tác đảm bảo an ninh, nâng cao trách nhiệm của người trông giữ cơ quan, cơ sở thờ tự.

3. Cảnh giác với trường hợp gọi điện thoại, nhắn tin qua facebook, zalo... giả mạo là người thân ở nước ngoài, Công an, Viện kiểm sát, Tòa án, cán bộ nhà nước... yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, cung cấp số tài khoản ngân hàng, mã OTP, chuyển khoản ngân hàng; Cảnh giác khi nhận được những lời mời kinh doanh vàng, kinh doanh tiền ảo, dụ dỗ tham gia cộng tác viên bán hàng online với hứa hẹn hưởng “hoa hồng” cao, làm việc tại nhà; các đối tượng gọi điện tư vấn bị hại nâng cấp, đổi SIM từ 4G lên 5G miễn phí, không cần đến điểm giao dịch.

4. Không tham gia các hoạt động mê tín, dị đoan, các tệ nạn xã hội cờ bạc, ma túy, mại dâm dưới bất kỳ hình thức nào. Không nên vay tiền của những người cho vay nặng lãi, vay không cần thế chấp theo lời quảng cáo trên mạng xã hội hoặc các tờ rơi tán phát nơi công cộng. Thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy; thận trọng trong sử dụng điện, đèn, lửa... đề phòng cháy nổ.

5. Tuyệt đối không tham gia và kịp thời tố giác các hành vi chế tạo, sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và các loại pháo nổ, pháo hoa nổ bởi đó là hành vi vi phạm pháp luật, bị nhà nước nghiêm cấm, có thể bị xử lý hình sự, gây mất ANTT và có thể nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của mọi người. Tuyệt đối không vào mạng xã hội, các trang mua bán trực tuyến để mua bán các loại hóa chất, tiền chất thuốc nổ về tự chế tạo pháo. Tuyên truyền, vận động người thân, gia đình, bạn bè chủ động giao nộp vũ khí – vật liệu nổ - công hỗ trợ và pháo cho cơ quan chức năng.

6. Phối hợp quản lý, giáo dục con em lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh, nhất là số thanh thiếu niên hư có biểu hiện vi phạm pháp luật, phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi tụ tập, điều khiển phương tiện giao thông lạng lách, đánh võng, tàng trữ, sử dụng các loại dao, mã tấu, hung khí nguy hiểm để đánh nhau, giải quyết mâu thuẫn cá nhân. Chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông, không điều khiển phương tiện khi đã uống rượu, bia. Không lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, lòng lề đường làm nơi dựng rạp hiếu hỉ, buôn bán hàng hoá, tập kết vật liệu xây dựng, đặt biển quảng cáo... Nâng cao cảnh giác, ý thức phòng cháy chữa cháy tại các cơ quan, công sở, doanh nghiệp, trường học, nhà kho, cơ sở sản xuất kinh doanh, trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy, tìm hiểu kiến thức, quy định của pháp luật về Phòng cháy chữa cháy để bảo vệ tính mạng, tài sản của bản thân và gia đình.

7. Phát huy vai trò, trách nhiệm của công dân, tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh, truy bắt các loại tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội. Khi phát hiện tình hình, đối tượng nghi vấn phạm tội, vi phạm pháp luật trên địa bàn, cần kịp thời thông báo ngay cho công an xã Đông Phú qua số điện thoại  0946824118