Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Xã Đông Phú  - Huyện Đông Sơn - Tỉnh Thanh Hóa

NÂNG CAO HIỆU QUẢ QUẢN LÝ ĐỂ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI Ở XÃ ĐÔNG PHÚ TRONG ĐIỀU KIỆN MỚI

Đăng lúc: 09:46:06 10/01/2023 (GMT+7)
100%
Print

 Kính thưa quý vị!

Đông Phú là xã nằm ở phía Tây Nam của huyện Đông Sơn, có diện tích tự nhiên 567.64 ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp là 405 ha, dân số 4.337 người, tổng số 1.292 hộ dân (có 4 thôn).

Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự điều hành của chính quyền, trong những năm qua kinh tế - xã hội của xã đã chuyển dịch theo hướng tăng công nghiệp, dịch vụ, ngành nghề; các hình thức tổ chức sản xuất tiếp tục đổi mới. Phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu được người dân toàn tích cực tham gia hưởng ứng, đóng góp nhiều trí tuệ, công sức vào việc xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ở địa phương, đóng góp hàng trăm tỷ đồng, hàng nghìn ngày công, hiến nhiều diện tích đất để làm mới, sửa chữa và nâng cấp đường giao thông nội thôn, liên thôn, các công trình kết cấu hạ tầng như điện, đường, trường, trạm, giao thông nội đồng…; chỉnh trang, xây mới nhà cửa... tạo nên một diện mạo mới ở xã Đông Phú.

Chính quyền xã đã nâng cao hiệu quả quản lý phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, thực hiện tốt các định hướng của Đảng ủy như: giải quyết tốt những bức xúc trong nhân dân trong quá trình công nghiệp hóa nông thôn, bảo đảm lợi ích cho người nông dân. Tạo điều kiện để nhân dân tham gia bàn bạc, đóng góp ý kiến và tham gia giải quyết các vấn đề kinh tế - xã hội trong quá trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao đồng thời phát huy vai trò tự quản của cộng đồng trong việc tham gia giải quyết các vấn đề kinh tế - xã hội ở địa phương.

 Giữ vững và tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng đối với hệ thống chính trị và nhân dân trong quá trình xây dựng nông thôn mới; Tăng cường hiệu lực quản lý điều hành của chính quyền; Nâng cao chất lượng tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn; Củng cố tổ chức, đổi mới phương thức hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội ở nông thôn, nhất là các tổ chức chính trị. Nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ, công chức địa phương; ban hành các cơ chế, chính sách cụ thể, phù hợp để có thể thực hiện tốt công tác quản lý phát triển xã hội ở xã; tổ chức thực hiện tốt các quy định của pháp luật về quản lý phát triển xã hội.

Trong những năm qua được sự quan tâm, lãnh chỉ đạo cấp trên  quê hương Đông Phú đã dành được những thành quả đáng khích lệ với những nét nổi bật về kinh tế: Trong năm có 28/29 chỉ tiêu hoàn thành và vượt mức kế hoạch, trong đó có 12 chỉ tiêu hoàn thành vượt mức, 16 chỉ tiêu hoàn thành và 1 chỉ tiêu chưa hoàn thành (thành lập 1 hợp tác xã). Năm 2022, Kinh tế xã nhà tăng trưởng khá, đạt 18.3%, trong đó: ngành nông lâm thủy sản tăng 3.8%, công nghiệp – xây dựng tăng 16.2%, dịch vụ tăng 10% so với cùng kỳ. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng ngành nông lâm thủy sản chiếm 9.6%, công nghiệp – xây dựng chiểm 70.0%, dịch vụ chiếm 20.6%. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 63 triệu đồng/năm/người.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục được quan tâm: phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" phát triển mạnh, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 91.72%, 4/4 thôn đạt thôn, làng văn hóa; thôn Phú Bình được công nhận đạt danh hiệu thôn văn hóa 5 năm liên tục (2018-2022), UBND xã đạt danh hiệu đơn vị chuẩn văn hóa giai đoạn 2018-2022. Tham gia Đại hội TDTT huyện Đông Sơn lần thứ IX, kết quả xếp thứ 4 toàn huyện với 2 HCV (môn chạy việt dã và đơn cầu lông nữ).  Công tác an sinh xã hội được thực hiện tốt. Công tác giáo dục có nhiều chuyển biến, chất lượng đại trà từng bước được nâng lên. Công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân được đảm bảo; các chính sách an sinh xã hội thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng.

Công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ được thực hiện tốt hoàn thành 100% chỉ tiêu kế hoạch tuyển quân năm 2022, công tác khám sơ tuyển và gọi công dân nhập ngũ năm 2023 thực hiện tốt.

Tính đến năm 2022, 4/4 thôn trong xã được công nhận thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Không dừng lại ở đó, cán bộ và nhân dân trong xã tiếp tục bắt tay vào nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM hướng đến danh hiệu xã NTM nâng cao, xã nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới.

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
356375

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289