Sức sống mới, diện mạo mới trên quê hương Chiếu Thượng - xã Đông Phú

Đăng lúc: 14:15:07 14/02/2023 (GMT+7)

Sáng ngày 11/02/2023, BCĐ XDNTM xã Đông Phú đã tổ chức thành công lễ công bố quyết định thôn Chiếu thượng đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu năm 2022.
Thôn Chiếu Thượng, xã Đông Phú phía Nam giáp thôn Phú Bình, phía Tây giáp thôn Hoàng Văn, phía Bắc giáp thôn Văn Thắng xã Đông Văn, Phía Đông giáp thôn Đức Thắng xã Đông Quang và thôn Văn Châu xã Đông Văn, với diện tích tự nhiên 120 ha, trong đó: Đất nông nghiệp: 89 ha; đất phi nông nghiệp 30 ha, đất khác 1ha. Toàn thôn có 354 hộ với 1.185 nhân khẩu; 13 tổ tự quản, 5 tổ chức chính trị xã hội. Chi bộ Đảng có 51 Đảng viên. Phát huy truyền thống quê hương, người dân nơi đây luôn đoàn kết, năng động trong phát triển sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa, đi đầu trong các phong trào thi đua ở địa phương. Năm 2016, thôn Chiếu Thượng đạt chuẩn nông thôn mới. Xác định xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu, không có kết thúc, ngay sau khi có văn bản chỉ đạo, điều hành của huyện, xã về xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, năm 2021, thôn Chiếu Thượng đã chủ động ban hành Nghị quyết, kiện toàn Ban phát triển XD NTM kiểu mẫu do đồng chí Bí thư chi bộ làm trưởng tiểu ban, đồng chí Trưởng thôn là phó ban, các đồng chí chi ủy, trưởng tổ chức đoàn thể là thành viên; Phân công nhiệm vụ cho từng thành viên cùng tổ chức tuyên truyền và trực tiếp chỉ đạo thực hiện, đồng thời xây dựng Phương án thôn NTM kiểu mẫu, rà soát các tiêu chí đã đạt và xác định rõ nội dung những việc cần làm.

Xác định xây dựng NTM kiểu mẫu là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, thôn đã huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng, công trình phúc lợi… phục vụ đời sống dân sinh. Trong phát triển sản xuất nông nghiệp, tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế, hình thành được các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, đưa các giống lúa có năng suất, chất lượng cao vào gieo trồng, đồng thời áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Trong năm 2022 thôn đã liên kết 30 ha lúa gồm các giống lúa năng suất cao, đảm bảo an toàn thực phẩm và thích ứng với biến đổi khí hậu như giống lúa Bắc thơm số 7 với Công ty cổ phần Thương mại Sao Khuê, sản lượng đạt 333 tấn với giá trị thu được 2,2 tỷ đồng/ha/năm. Bên cạnh đó, vận động nhân dân mở thêm nhiều trang trại, gia trại trồng cây ăn quả, trồng hoa, cây cảnh, chăn nuôi gia súc, gia cầm,... đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, với thế mạnh về phát triển tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn, Nhân dân trong thôn có nguồn thu nhập chủ yếu từ các ngành nghề sản xuất công nghiệp, xây dựng và kinh doanh dịch vụ, xuất khẩu lao động. Trong đó có 34 lao động ở các nước, 21hộ sản xuất kinh doanh cá thể mang lại hiệu quả kinh tế cao….

Sau hơn 1 năm triển khai xây dựng NTM kiểu mẫu, thôn Chiếu Thượng đã huy động tổng nguồn lực trên 14 tỷ 250 triệu đồng. Trong đó, ngân sách tỉnh, huyện hỗ trợ 1 tỷ 350 triệu đồng; Ngân sách xã hỗ trợ 1 tỷ 830 triệu đồng; Nhân dân đóng góp 11tỷ 070 triệu đồng. Bằng nguồn vốn trên, thôn đã đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng, như: Sau hơn 1 năm triển khai xây dựng NTM kiểu mẫu, thôn Chiếu Thượng đã huy động tổng nguồn lực trên 14 tỷ 250 triệu đồng. Trong đó, ngân sách tỉnh, huyện hỗ trợ 1 tỷ 350 triệu đồng; Ngân sách xã hỗ trợ 1 tỷ 830 triệu đồng; Nhân dân đóng góp 11tỷ 070 triệu đồng. Bằng nguồn vốn trên, thôn đã đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng, như: Nâng cấp mở rộng bê tông hóa 2,89km đường giao thông ngõ xóm, giao thông nội đồng, vận động nhân dân xây dựng 2,5km tường rào thoáng , xây dựng 1km đường hoa và 1,53 km rãnh thoát nước khu dân cư. Nhà văn hóa – Khu thể thao thôn được đầu tư xây mới đạt tiêu chuẩn theo quy định, cơ sở vật chất đầy đủ, đáp ứng được yêu cầu sinh hoạt văn hóa văn nghệ, hội họp của thôn… Tính hết năm 2022, thu nhập bình quân đầu người trong thôn đạt 59,42 triệu đồng/người. Thôn không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo, trừ các hộ nghèo thuộc đối tượng bảo trợ xã hội; tỷ lệ có nhà ở đạt tiêu chuẩn Bộ Xây dựng đạt 100%; Tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo đạt 82,1%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 99,04 %. Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao ở thôn được quan tâm phát triển mạnh mẽ; các loại hình Câu lạc bộ tại thôn như: CLB Thơ, CLB "Gia đình phát triển bền vững", CLB Văn nghệ; CLB gia đình văn hóa hoạt động thường xuyên. Tỷ lệ hộ gia đình được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa” đạt 85.31%. 89.83% hộ gia đình đạt gia đình kiểu mẫu. Thôn có phong trào khuyến học, khuyến tài, học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập tốt được công nhận là “Cộng động học tập”. 100% các hộ trong thôn được sử dụng nguồn điện ổn định, an toàn và được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Vệ sinh môi trường được đảm bảo. Nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường qua việc phân loại rác thải vô cơ và hữu cơ trước khi được thu gom tập trung để xử lý theo quy định. An ninh chính trị và Trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thôn được giữ vững.

Từ sự chung sức, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, thôn Chiếu Thượng xã Đông Phú đã hoàn thành các tiêu chí NTM kiểu mẫu. Diện mạo nông thôn thay đổi rõ rệt, trở thành “miền quê đáng sống, đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp, thông thoáng. Đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Diện mạo đổi thay của Chiếu Thượng hôm nay đã khẳng định vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền thộn, cùng tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng của nhân dân, cùng chung tay xây dựng quê hương ngày càng phát triển, vững bước đi lên, hướng về tương lai rực rỡ.